Cách phòng tránh bệnh bạch hầu

Đầu tiên là tiêm vaccine đầy đủ theo lịch trình để giảm nguy cơ lây nhiễm. Các biện pháp vệ sinh như khử khuẩn nhà cửa, rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc với người bệnh cũng rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh bạch hầu và các biến chứng có thể xảy ra.

Vaccine phòng bạch hầu hiện đã có sẵn và được khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ từ 2 tháng tuổi. Hiệu quả của vaccine đạt tới 97% khi tiêm đủ mũi theo phác đồ, bao gồm cả các mũi nhắc lại. Trẻ em dưới 2 tuổi cần tuân thủ lịch tiêm chủng gồm các mũi vào lúc 2, 3, 4 và 18 tháng tuổi. Đối với những độ tuổi khác, cần tiêm mũi nhắc lại vào 4-7 tuổi và 9-15 tuổi. Việc không đầy đủ mũi tiêm này có thể tăng nguy cơ mắc bệnh khi lớn lên.

Người lớn cũng cần duy trì tiêm nhắc lại vaccine bạch hầu mỗi 10 năm sau mũi tiêm cuối cùng trong khoảng từ 9-15 tuổi, nhằm củng cố hệ miễn dịch. Đặc biệt, thai phụ cần được tiêm vaccine để bảo vệ cả bản thân lẫn thai nhi. Việc này đặc biệt quan trọng trong mùa hè hoặc khi có kế hoạch du lịch, nghỉ dưỡng để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Bệnh bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng, có khả năng lây lan nhanh chóng và gây ra các đợt dịch. Điều trị kịp thời bằng kháng sinh và kháng độc tố bạch hầu có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong và nguy cơ biến chứng.