Sốt xuất huyết: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán

 00:23 21/06/2022        Lượt xem: 477

Sốt xuất huyết: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán
​​​​​​​Theo chuyên gia dịch tễ dự báo chu kỳ 4-5 năm, sốt xuất huyết Dengue lại gây ra trận dịch lớn. Nếu theo đúng thì có thể năm 2022 sẽ bắt đầu một trận dịch sốt xuất huyết mới.

1. Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Nguyên nhân sốt xuất huyết do virus Dengue, vật trung gian truyền bệnh là muỗi vằn (Aedes aegypti) bằng cách đốt (chích). Muỗi hoạt động ban ngày, đặc biệt chỉ có muỗi cái mới có thể đốt người và truyền bệnh.

Virus Dengue có 4 chủng là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Người bệnh nhiễm với chủng virus nào thì có khả năng tạo nên miễn dịch suốt đời với chủng virus đó, nhưng vẫn có nguy cơ mắc các chủng khác.

2. Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết

   2.1. Sốt xuất huyết thể nhẹ

Bệnh thường khởi phát với triệu chứng sốt và kéo dài trong vòng 4-7 ngày tính từ khi bị truyền bệnh bởi muỗi.

- Sốt cao, lên đến 40,5 độ C

- Đau đầu nghiêm trọng

- Đau phía sau mắt

- Đau khớp và cơ

- Buồn nôn và ói mửa

- Phát ban

Các ban sốt xuất huyết có thể xuất hiện trên cơ thể 3-4 ngày sau khi bắt đầu sốt và dần thuyên giảm sau 1-2 ngày. Người bệnh có thể bị nổi ban lại một lần nữa vào ngày sau đó.

   2.2. Sốt xuất huyết thể nặng

Bao gồm các triệu chứng sốt xuất huyết thể nhẹ kèm theo các tổn thương ở mạch máu và mạch bạch huyết, chảy máu cam, chảy máu ở nướu hoặc dưới da, gây ra vết bầm tím. Cấp độ bệnh này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, cần điều trị khẩn cấp, thậm chí gây tử vong.

   2.3. Hội chứng sốc sốt xuất huyết

Sốc sốt xuất huyết Dengue là mức độ nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết – bao gồm tất cả các triệu chứng sốt xuất huyết nhẹ cộng với các triệu chứng chảy máu và hiện tượng huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt trong và ngoài cơ thể, sốc (huyết áp thấp). Sốc sốt xuất huyết thường phổ biến ở trẻ em, tỷ lệ nhỏ ở người lớn.

2. Phương pháp chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm khác do virus khác như: Covid-19, sốt rét, bệnh do leptospira và sốt thương hàn,… có các dấu hiệu và triệu chứng tương đồng nhau nên việc chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết chính xác khác khó khăn.

Chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue thường dựa vào các yếu tố dịch tễ, biểu hiện lâm sàng cũng như dựa vào các xét nghiệm đơn giản: Số lượng bạch cầu, số lượng tiểu cầu và hematocrit. Một số xét nghiệm có thể giúp phát hiện mức độ của sốt xuất huyết như:

Điện giải đồ;

- Khí máu;

- Chức năng đông máu;

- Men gan;

- X-quang phổi nhằm phát hiện biến chứng tràn dịch phổi.

Theo VNVC

Tin liên quan
VIDEO CẬP NHẬT
HDSD Máy H.Pylori hơi thở C13 HUBT 01
HDSD Máy H.Pylori hơi thở C14 HUBT 20
HDSD Máy H.Pylori hơi thở C14 20A1
HDSD Test nhanh Dengue NS1
HDSD Test nhanh Dengue Ag
Trào ngược dạ dày thực quản
HDSD Máy HbA1c
HDSD Test Covid 19
HDSD Máy Mission U120 Ultra

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây