Có cần thiết phải tiêm vaccine COVID-19 mũi 3?

 22:25 01/11/2021        Lượt xem: 785

Có cần thiết phải tiêm vaccine COVID-19 mũi 3?
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng, tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 sẽ có hiệu quả trong việc củng cố hệ miễn dịch, tăng khả năng phòng bệnh.

Tiêm mũi 3 giúp củng cố hệ miễn dịch

Nhằm hướng đến sống chung với SARS-CoV-2 an toàn, Bộ Y tế đã ra văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố rà soát nhu cầu vaccine để tiêm cho người dân, đặc biệt là xây dựng kế hoạch tiêm nhắc lại mũi 3, 4.

"Trên thế giới, một số nước đã tiến hành tiêm vaccine COVID-19 mũi tăng cường (là liều thứ 3 đối với vaccine tiêm 2 liều cơ bản). Theo đó, mũi tiêm tăng cường sẽ giúp củng cố hệ miễn dịch phòng bệnh, bởi vì sau thời gian tiêm miễn dịch đã giảm dần. Tuy nhiên, trong nước, để triển khai việc này cần tính toán kỹ lưỡng vì còn phụ thuộc vào nguồn vaccine, mức độ bao phủ vaccine và tình hình dịch bệnh tại các địa phương" - PGS.TS Trần Đắc Phu

Loại vaccine mũi 3 nào phù hợp với 2 mũi tiêm trước?

Hiện nay, vaccine COVID-19 giúp cơ thể được bảo vệ bởi kháng thể, giảm nguy cơ lây nhiễm, đặc biệt giảm triệu chứng nặng và giảm nguy cơ nhập viện và tử vong.

"Với tất cả các loại vaccine, để có thể tiêm bổ sung (mũi 3 đối với một số loại vaccine đã tiêm trong thời gian vừa qua), người tiêm cần hoàn thành mũi tiêm thứ 2 ít nhất 6 tháng. Bên cạnh đó, loại vaccine mũi 3 nào là phù hợp với 2 mũi tiêm trước phải dựa trên nghiên cứu thực nghiệm. Tốt nhất là tiêm cùng loại vaccine. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có đủ nguồn vaccine, vì vậy sự phối trộn vaccine phải tuân theo chỉ định của Bộ Y tế" - PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định.

Tin liên quan
VIDEO CẬP NHẬT
HDSD Máy H.Pylori hơi thở C13 HUBT 01
HDSD Máy H.Pylori hơi thở C14 HUBT 20
HDSD Máy H.Pylori hơi thở C14 20A1
HDSD Test nhanh Dengue NS1
HDSD Test nhanh Dengue Ag
Trào ngược dạ dày thực quản
HDSD Máy HbA1c
HDSD Test Covid 19
HDSD Máy Mission U120 Ultra

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây