Biến thể mới của virus corona nguy hiểm như thế nào?

 23:02 21/12/2020        Lượt xem: 213

Biến thể mới của virus corona nguy hiểm như thế nào?
Biến thể mới của virut Covid-19 có gì nguy hiểm, đã phát hiện được bao nhiêu chủng mới virut covid-19?

Theo BBC, đột biến virus là điều bình thường và các biến thể của virus corona đã phát hiện ở một số nơi khác trên thế giới. Tuy nhiên, biến thể VUI-202012/01, xuất hiện ở Anh, thu hút sự chú ý do tốc độ lây lan nhanh hơn. Chính phủ Anh thông báo biến thể mới có khả năng lây lan cao hơn đến 70% so với các biến thể trước đó.

Virus corona chủng mới Covid-19 được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc. Tuy nhiên, các biến thể của virus này dần trở nên phổ biến hơn ở những nơi khác trên thế giới.

D614G nổi lên ở châu Âu vào tháng 2 và nhanh chóng chiếm tỷ lệ trên toàn thế giới.

Một biến thể khác là 20A.EU1, xuất hiện tại Tây Ban Nha từ tháng 6, lan rộng châu Âu và chiếm phần lớn tại một số quốc gia trong khu vực này. Các nhà khoa học Tây Ban Nha và Thụy Sĩ xác định biến thể mới chiếm khoảng 40% số ca nhiễm ở Tây Ban Nha vào tháng 7. Đến tháng 9, biến thể này chiếm tới 90% ca mắc mới ở quốc gia này.

Đài BBC cho biết một biến thể tương tự VUI-202012/01, có tên gọi là biến thể 501.V2, đã xuất hiện ở Nam Phi. Biến thể 501.V2 có chung một số đột biến giống với biến thể tại Anh nhưng dường như không liên quan đến biến thể này. Bộ Y tế Nam Phi thông tin rằng không giống với biến thể ở Anh, 501.V2 có thể khiến người nhiễm virus mắc bệnh nặng hơn.

Theo các nhà khoa học, các biến thể mới nhiều khả năng sẽ không ảnh hưởng đến tác dụng của các vắc xin COVID-19 đã và đang được nghiên cứu, phát triển, sản xuất và đưa vào sử dụng ở một số nước như hiện nay.

Dù vậy, các cơ quan y tế của các nước trên thế giới vẫn kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác, tuân thủ đeo khẩu trang và các biện pháp giãn cách xã hội để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Tiến hành xét nghiệm sàng lọc với các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hay triệu chứng nghi ngờ.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Tin liên quan
VIDEO CẬP NHẬT
HDSD Máy H.Pylori hơi thở C13 HUBT 01
HDSD Máy H.Pylori hơi thở C14 HUBT 20
HDSD Máy H.Pylori hơi thở C14 20A1
HDSD Test nhanh Dengue NS1
HDSD Test nhanh Dengue Ag
Trào ngược dạ dày thực quản
HDSD Máy HbA1c

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây